Cách di chuyển đệm đơn giản và an toàn

Mỗi khi mua đệm mới, vệ sinh đệm hay dọn, chuyển đệm luôn là nỗi ám ảnh của mọi người. Vì đệm ngày nay thường quá khổ, cồng kềnh nên sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho quá trình vận chuyển. Nhận thấy rất nhiều khách hàng đang gặp phải tình trạng này, SENNHAT quyết định viết bài chia sẻ cho các bạn cách di chuyển đệm chuyển dễ dàng và an toàn này cho các bạn. 

1. Khi nào cần di chuyển đệm?

Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống bạn cần chuyển đệm và tất nhiên tình huống nào cũng có cách giải quyết để chuyển đệm tốt nhất nhưng trước tiên cần xác định rõ những việc cần làm để chuyển đệm để có thể thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết. 

Đây là những trường hợp phổ biến nhất cần di chuyển đệm.

  • Khi bạn mua một tấm đệm mới, bạn phải mang nó từ cửa hàng về nhà. 

  • Khi vệ sinh đệm, bạn nên chuyển đệm sang vị trí giặt rồi đến bước phơi đệm cho khô. 

  • Hãy cất đệm gọn gàng khi không sử dụng, nhất là vào mùa hè, nhiều người không thích nằm đệm vì cảm giác nóng bức nên đã cẩn thận cất đệm vào kho. Lúc này việc di chuyển đệm cũng là điều cần thiết. 

  • Khi chuyển đệm từ phòng ngủ này sang phòng ngủ khác.

  • Khi chuyển  phòng trọ từ nơi này đến nơi khác.

Nếu bạn chỉ di chuyển hoặc vệ sinh đệm xung quanh nhà, bạn chỉ cần loại bỏ tất cả các vật dụng trên bề mặt đệm, kể cả vỏ đệm. Sau đó, dọn dẹp phòng và tạo không gian rộng rãi, thoáng mát cho việc di chuyển. 

Trong trường hợp đệm sẽ được cất giữ khi không sử dụng, bạn nên chuẩn bị một chiếc túi  có kích thước phù hợp với đệm, dùng băng keo dán kín chỗ mở của túi rồi để đệm vào vị trí phù hợp với việc vận chuyển đệm. 

Bạn mua đệm mới và cần vận chuyển từ cửa hàng về nhà, bạn có thể tự vận chuyển nếu đệm nhỏ gọn, thuê người hoặc các đơn vị vận chuyển bên ngoài. Ngoài ra, bạn có thể chọn từ các hệ thống phân phối đệm đi kèm miễn phí vận chuyển.

Khi chuyển nhà, việc chuyển đệm càng phức tạp và khó khăn hơn, đó là lý do chúng tôi sẽ trình bày cụ thể trong phần tiếp theo.

2. Những thứ cần chuẩn bị khi vận chuyển đệm 

Để vận chuyển đệm nhanh chóng và an toàn, bạn phải chuẩn bị những thứ sau.

a. Túi ni lông bọc đệm

Khi vận chuyển đệm thì túi ni lông sẽ bao bọc đệm và bảo vệ đệm khỏi các tác động bên ngoài: bụi bẩn, vết bẩn, dung dịch nước,… Bạn có thể sử dụng ngay  túi bọc đệm có sẵn khi mua đệm để bọc vì nó vừa với đệm.

Trong trường hợp túi bị mất hoặc rách, bạn có thể sử dụng túi khác cùng kích thước để thay thế. Kích thước túi  nhỏ hơn không được khuyến khích dùng vì đệm không thể được đóng gói vừa vặn và có thể ảnh hưởng đến chất lượng đệm trong quá trình vận chuyển.

b. Băng keo

Băng keo sẽ giúp bạn dán các đầu của túi đựng đệm để đệm không bị bung ra khỏi túi. Điều này rất quan trọng để đệm không bị bẩn trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, sử dụng băng dính sẽ giúp bạn cố định đệm hiệu quả, vận chuyển đệm dễ dàng hơn. Băng dính cũng là dụng cụ có thể thay thế dây đeo, vì vậy bạn nên chọn loại băng dính chắc chắn.

c. Dây buộc

Sau khi đệm được đặt vào túi và cố định chắc chắn, nên sử dụng thêm dây buộc để cố định và buộc gọn tấm đệm, hoặc có thể dùng để cố định đệm vào các thiết bị vận chuyển như xe máy, xe ba gác,…để di chuyển đệm thuận tiện và an toàn hơn, tránh trường hợp bị ngã sóc trên đường làm đệm rơi ra ngoài xe.

Các loại dây bạn có thể sử dụng là: dây dù, dây xoắn hoặc dây chun,...

d. Máy hút bụi, máy hút chân không

Máy hút bụi, máy hút chân không có thể có hoặc không tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế của gia đình bạn, nhưng nếu có thì hãy tận dụng nó  để giúp việc di chuyển đệm dễ dàng hơn! Sau khi cho đệm vào túi ni lông và dán băng dính,  nên chừa một lỗ nhỏ để dùng máy hút bụi hút hết không khí bên trong. Điều này  giúp đệm gọn gàng hơn và chiếm ít diện tích hơn.

e. Nhân lực lao động

Nếu đệm quá nặng và bạn không thể tự xoay sở, hãy tranh thủ sự giúp đỡ của  người khác để hoàn thành công việc một cách suôn sẻ, nhanh chóng và an toàn. Đừng cố gắng thực hiện một mình nếu bạn không đủ sức vì nó có thể gây đau lưng và ảnh hưởng đến cột sống.

3. Quy trình đóng gói đệm trước khi chuyển đi 

Bước 1: Bạn cần vệ sinh tất cả các vật dụng trên bề mặt đệm, sau đó tháo rời vỏ đệm và ruột đệm. 

Bước 2: Vệ sinh không gian xung quanh để tạo khoảng trống. Không gian thoáng đãng, thoáng mát đệm di chuyển  dễ dàng.

Bước 3: Nhấc đệm ra khỏi giường. Nếu đệm quá nặng, hãy nhờ người giúp đỡ. Khi lấy đệm ra khỏi giường, hãy cẩn thận với những vật sắc nhọn, tránh để đệm vướng vào v  có thể làm đệm bị rách, có thể gấp lại nhỏ gọn. Trong trường hợp các loại đệm có thể cuộn lại được như đệm mút, cao su non… thì bạn cũng nên cuộn lại. Đối với các loại đệm như đệm lò xo và cao su tự nhiên, có thể được cuộn hoặc gấp lại. Nếu phải để nguyên, không nên cố nén vì  có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của đệm.

Bước 5: Bọc đệm vào túi ni lông đã chuẩn bị sẵn. Nếu không có túi ni lông đủ rộng, bạn có thể bọc đệm bằng màng nhựa PE để chống bám bụi. Túi nhựa được bọc bên ngoài để tăng cường bảo mật, vì vậy bạn không mở hay làm rách túi này trong quá trình vận chuyển

4. Những điều cần lưu ý khi chuyển đệm

Sau khi bạn đã đóng gói đệm để chuyển đi, đã đến lúc mang nó đến nhà mới. Lúc này bạn nên chú ý đến các khía cạnh sau.

  • Kiểm tra lại các kích thước đảm bảo đệm đi qua cửa.

  • Bạn có thể giảm bớt sức nặng trong quá trình vận chuyển nếu có xe đẩy. Nếu không có bạn nên nhờ  1-2 người khác khiêng đệm.

  • Dùng dây thừng buộc đệm trong quá trình vận chuyển (xe máy), xe tải, ô tô, xe ba gác. , v.v.), cách làm này sẽ giảm thiểu ảnh hưởng đến chất lượng đệm đồng thời giúp vận chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn.

5. Phương tiện di chuyển đệm

Hiện nay, có rất nhiều phương thức vận tải được sử dụng để vận chuyển đệm,  tùy theo điều kiện của mình mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương thức vận chuyển phù hợp nhất.

a. Xe máy

Xe máy là phương thức vận tải được nhiều người biết đến và sử dụng để vận chuyển các mặt hàng khác nhau, bao gồm cả đệm ngủ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên vận chuyển đệm được gấp, cuộn đúng cách trên xe gắn máy., Khối lượng trung bình. 

Không nên vận chuyển đệm lớn và cồng kềnh trên phương tiện này vì có thể gây nguy hiểm trên đường. 

b. Di chuyển đệm bằng xe tải, ô tô riêng

Dành cho gia đình có xe tải hoặc ô tô. Nếu có xe  riêng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để vận chuyển đệm đến nhà mới một cách an toàn và không ảnh hưởng đến chất lượng của đệm. 

Với một chiếc xe tải, tất cả những gì bạn phải làm là đặt tấm đệm vào thùng xe và chọn cách đặt đệm phù hợp với kích thước đệm. Tiếp theo, buộc chặt đệm  để tránh bị rơi ra khỏi xe trong quá trình vận chuyển và va chạm vào các "phương tiện trên đường. 

Đối với ô tô, bạn có thể lót đệm trên nóc ô tô và dùng dây buộc vào ô tô. Nếu đệm của bạn đã được gấp hoặc cuộn lại, bạn có thể đặt nó ở khu vực ghế sau hoặc nếu bạn đang để trong cốp ô tô, hãy gấp nó lại để tạo đủ không gian cho đệm. 

c. Vận chuyển đệm bằng container

Đây là phương tiện vận chuyển tốt nhất cho đệm vì các thùng chứa đủ lớn để  đệm được chắc chắn. Đồng thời, thùng xe luôn được đóng kín trong quá trình vận chuyển nên bạn không phải lo lắng về việc bụi bẩn hay đệm rơi ra ngoài đường đi. 

d. Thuê vận chuyển ngoài 

Thuê vận chuyển ngoài là một trong những lựa chọn phổ biến nhất hiện nay và bạn có thể  sử dụng xe để vận chuyển đệm đến nhà của mình.

Vì các nhân viên giao nhận nói chung có kỹ năng chuyên môn, việc vận chuyển trở nên an toàn và hiệu quả hơn. Hiện nay, cũng có khá nhiều công ty chuyển nhà ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nên phương án này có thể coi là giải pháp an toàn và hiệu quả.

Kết

Hôm nay SENNHAT đã mang đến cho bạn những cách di chuyển đệm phổ biến nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất. Hi vọng các bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm vận chuyển đệm hữu ích qua bài viết này.

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

 

Viết bình luận