Tác hại của việc ngủ quá nhiều mà bạn có thể chưa biết?

Đối với hầu hết mọi người, cuối tuần là thời điểm hoàn hảo để nghỉ ngơi và thư giãn sau một tuần bận rộn và căng thẳng trong công việc. Xem phim hoặc tiệc tùng thâu đêm với bạn bè. Cũng có nhiều người cho phép mình ngủ nhiều tùy thích vào cuối tuần để bù lại những giây phút mệt mỏi trước đó.

Có thể bạn không biết nhưng đây là một thói quen đi kèm với nhiều vấn đề tiêu cực cho sức khỏe. Hãy cùng Sen Nhật theo dõi bài viết này và tìm hiểu thêm về  tác hại của việc ngủ quá nhiều nhé.

1. Định nghĩa về ngủ quá nhiều

Không có định nghĩa cụ thể về ngủ quá nhiều, nhưng chúng ta có thể hiểu rằng ngủ quá nhiều sẽ làm bạn thức dậy muộn và kéo dài thời gian ngủ so với bình thường. Ngủ quá nhiều thường dễ dàng thấy ở những người trẻ tuổi, thanh thiếu niên, những người đi học , người đi làm.

Ngoài ra, các yếu tố khách quan xung quanh cũng giúp thúc đẩy hoạt động ngủ của bạn, đó là mưa, gió, trời mát, ...

2. Ngủ quá nhiều có hại như thế nào?

Nhiều người luôn lầm tưởng rằng ngủ nhiều vào cuối tuần giúp cơ thể phục hồi và bù đắp cho những ngày thức dậy sớm làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, tác hại của việc ngủ quá nhiều là không hề nhỏ vì nó có thể khiến bạn mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như:

2.1 Sự chênh lệch múi giờ

Có thể hiểu là hiện tượng xuất hiện khi có sự chênh lệch rõ rệt giữa đồng hồ sinh học của cơ thể và nhịp sinh học hàng ngày. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chênh lệch múi giờ, chẳng hạn như việc đi du lịch, thức khuya, ngủ muộn, ... Khi thay đổi giờ đi ngủ, cơ thể không phản ứng kịp dễ dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, lừ đừ, buồn ngủ, mất phương hướng về thời gian, không gian, ...

2.2 Béo phì

Một nhóm nghiên cứu đã quyết định thực hiện các nghiên cứu bằng cách quan sát những thay đổi trong cách ngủ của 19 tình nguyện viên nam khỏe mạnh. Trong giai đoạn đầu, các tình nguyện viên được phép ngủ 8,5 giờ mỗi đêm và điều này kéo dài 4 đêm. Các thành viên trong nhóm sau đó chỉ được phép ngủ khoảng 4,5 giờ mỗi đêm trong 4 đêm sau đó.

Trong đợt vừa qua, các tình nguyện viên này có 2 đêm "ngủ nướng" để  bù lại thời gian trước đó. Theo ghi nhận, các tình nguyện viên trung bình ngủ tới 9,7 giờ mỗi đêm.

Kết quả cho thấy tác hại của việc ngủ quá nhiều là chỉ sau 4 đêm thiếu ngủ, lượng insulin đã giảm khoảng 23%. Điều đó có nghĩa là nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của bạn đã tăng 16%.

2.3 Bệnh tim

Ai cũng biết rằng bệnh tim cực kỳ nguy hiểm và có thể gây đột quỵ bất cứ lúc nào. Khi bạn chìm vào giấc ngủ, nhịp tim, sức co bóp của cơ tim và lưu lượng máu cũng  giảm xuống nhanh chóng. Vì vậy, nếu bạn ngủ quá nhiều, hoạt động của tim sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lâu dần sẽ khiến tim bạn yếu đi rất nhiều và dễ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp  hay xơ vữa động mạch, ...

2.4 Giảm trí nhớ và thị lực

Giấc ngủ kéo dài khiến bạn sử dụng quá nhiều oxy,  dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng tạm thời cho não. Vì vậy, khi bạn ngủ nhiều, nó thực sự ảnh hưởng đến trí óc, tinh thần hay gây nhức đầu,  khó tập trung, mệt mỏi và giảm trí nhớ. Trạng thái này càng kéo dài, não bộ sẽ tổn thương, các hoạt động khác của cơ thể cũng không linh hoạt và thiếu minh mẫn.

KẾT

Một giấc ngủ sâu mang lại cho bạn sức khỏe tốt và tâm trạng tốt, là bàn đạp quan trọng để bạn bắt đầu một ngày mới đầy thử thách và khó khăn. Tuy nhiên, trước những tác hại của việc trằn trọc, thiếu ngủ, bạn cũng nên chú ý hơn đến những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chính mình.

Vì vậy hãy tìm hiểu và tham khảo một số dòng đệm giúp cải thiện giấc ngủ, hãy liên hệ ngay với Sen Nhật để cùng chúng tôi đầu tư cho giấc ngủ của các bạn nhé.

Đọc thêm: 

Viết bình luận