Làm thế nào để vệ sinh chăn ga gối như mới?

Những bộ chăn ga gối thường được làm từ các chất liệu khác nhau ví dụ như cotton, satin, lụa,... Đối với mỗi loại vải khác nhau thì  đều sẽ có những cách vệ sinh khác nhau. Những vẫn sẽ có có những điểm chung mà bạn cần phải lưu tâm để đảm bảo rằng bộ chăn ga gối của bạn sẽ luôn bền đẹp như mới.

1. Hạn chế giặt bằng máy giặt

Đối với những người nội trợ thì máy giặt là một vật dụng rất tiện ích trong cuộc sống hàng ngày. Máy giặt giúp cho các mẹ, các chị dễ dàng hơn trong khâu vệ sinh quần áo, chăn ga, giúp cho công việc trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chuyên gia thì không nên sử dụng máy giặt để giặt chăn ga gối.

Vì lực quay của máy giặt khi vắt khô rất mạnh nên sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bộ chăn ga gối. Sau một khoảng thời gian vải sẽ bị mủn và bị một số vấn đề hư hỏng. Không những vậy, cấu trúc của sợi vải cùng với độ bền màu chăn ga gối cũng nhạy cảm với những chất tẩy rửa, vì thế nên cần lựa chọn kỹ nước giặt, các loại dung dịch vệ sinh mỗi khi giặt giũ.

Nếu chăn ga gối có những vết bẩn khó làm sạch thì nên dùng nhiều nước giặt hơn ở vùng đó rồi dùng tay vò nhẹ để vết bẩn nhanh bong ra. Hạn chế ngâm chăn ga gối với lượng chất tẩy rửa lớn trong thời gian dài, vì có thể sẽ ảnh hưởng đến độ bền cũng như là ảnh hưởng đến các tính năng của bộ chăn ga gối, và thậm chí là làm mất đi tính thẩm mỹ của chăn ga gối. 

2. Tần suất vệ sinh chăn ga hợp lý

Không phải cứ vệ sinh chăn ga gối càng thường xuyên thì càng sạch, càng bền lâu. Thực tế thì phải có tần suất vệ sinh chăn ga gối hợp lý thì mới có thể duy trì được độ bền. Muốn chăn ga gối bền theo thời gian thì chỉ nên vệ sinh định kỳ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Với vỏ chăn ga gối có trực tiếp tiếp xúc cơ thể hằng ngày nên cần phải giặt nhiều hơn, trung bình từ 1 - 2 tuần/ lần là cần phải vệ sinh để làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn, mồ hôi bám trên bề mặt. 

Đối với đệm thì cần ít nhất vệ sinh 2 lần/năm. Nên thường xuyên ra ngoài nắng để phơi, đập nệm để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn. 

3. Làm sạch các vết bẩn

Mỗi loại vết bẩn khác nhau đều có cách xử lý khác nhau. Vì thế nên cần phải hiểu rõ cách xử lý chúng để tránh làm ảnh hưởng đến độ bền và cấu trúc của chất liệu vải.

Đối với các vết bẩn bình thường thì chỉ cần ngâm vết bẩn trong nước giặt khoảng 15 phút, rồi sau đó dùng tay vò nhẹ là được. Cuối cùng chỉ cần xả sạch với nước là được. 

Đối với các vết bẩn khó tẩy rửa thì cần phải sử dụng những chất tẩy rửa an toàn, lành tính, dễ kiếm như baking soda, giấm.

4. Phơi chăn ga đúng cách

Nên phơi chăn ga gối ở những nơi thoáng mát, có nhiều gió, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá gắt. Cũng có thể sử dụng máy sấy quần áo chuyên dụng để làm cho chăn ga gối được khô nhanh hơn. 

Đọc thêm:

Kết

Những mẹo nhỏ được nếu phía trên hẳn đã giúp được bạn phần nào trong công việc vệ sinh chăn ga gối đệm hiệu quả mà lại như mới. Nếu muốn tìm bộ chăn ga gối đệm có chất lượng tốt thì hãy liên hệ với SENNHAT nhé!

Viết bình luận