Mối quan hệ giữa mất ngủ và trầm cảm là gì?

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến chúng ta buồn phiền, mệt mỏi và lo lắng. Tuy nhiên, nếu những cảm xúc này kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, không chỉ xuất phát từ những cảm xúc tiêu cực, trầm cảm còn xuất hiện ở những người bị chứng mất ngủ. Bệnh trầm cảm và chứng mất ngủ có liên quan  như thế nào?

1. Một số điều cần biết về trầm cảm

a. Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một căn bệnh khiến bạn thường xuyên cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng và mất hứng thú với những gì bạn từng yêu thích. Những cảm giác này diễn ra liên tục trong thời gian dài và ngày càng thường xuyên, mạnh hơn, ảnh hưởng đến cả việc ăn và ngủ. 

Hiện tại, chúng ta không biết nguyên nhân chính xác của bệnh trầm cảm, nhưng  có thể do yếu tố di truyền hoặc môi trường. 

b. Một số triệu chứng của trầm cảm

Trầm cảm có nhiều dấu hiệu để nhận biết và tùy thuộc vào từng người. Một số sẽ có tất cả các triệu chứng của bệnh trầm cảm, nhưng một số sẽ chỉ có một trong số chúng. Sau đây là các triệu chứng thường thấy nhất của bệnh này: 

 • Cảm thấy tuyệt vọng, vô dụng và buồn bã, ảo tưởng.

 • Có những suy nghĩ đến cái chết và có cảm giác muốn tự tử.

 • Mất đi sự  hứng thú đối với những thứ bạn đã từng yêu thích.

 • Các vấn đề về khả năng tập trung và bài tập trí nhớ.

 • Mất ham muốn tình dục.

 • Thay đổi cân nặng và chán ăn.

 • Mất năng lượng.

Bệnh này cũng có thể đi kèm với lo lắng, tự ti hoặc các triệu chứng như đau lưng, đau đầu. Và tất nhiên, mất ngủ cũng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh. 

2. Mối liên quan giữa mất ngủ và trầm cảm

Theo một thống kê của NSF năm 2005, 18% người lớn từ 18 đến 24 tuổi bị trầm cảm và hầu hết đều khó ngủ. Ngoài ra, thống kê của NSF từ năm 2006 cho thấy 73% trẻ em 11-17 tuổi cho biết cảm thấy không vui là không ngủ đủ mỗi đêm.

Những kết quả này và một số nghiên cứu tương tự cho thấy rằng trầm cảm và chứng mất ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Các bệnh khác có thể làm trầm cảm thêm. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều đôi khi được coi là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. 

3. Phương pháp điều trị mất ngủ và trầm cảm

a. Phương pháp trị liệu

Điều trị trầm cảm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Các bác sĩ thường sẽ kết hợp liệu pháp tâm lý  (nói chuyện và tư vấn) với việc dùng thuốc chống trầm cảm. 

Thuốc chống trầm cảm làm giảm cảm giác buồn bã hoặc tuyệt vọng. Trong khi đó, liệu pháp tâm lý giúp thay đổi những suy nghĩ và thái độ tiêu cực nảy sinh do trầm cảm. Ngoài ra, nói cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

b. Một số loại thuốc chống mất ngủ và trầm cảm

Vì trầm cảm và mất ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên thuốc chống trầm cảm thường giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Dưới đây là một số loại thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng: 

 • Thuốc ức chế hấp thu Serotonin có chọn lọc như Celexa, Lexapro, Zoloft, Prozac và Paxil. Những loại thuốc này rất hiệu quả trong điều trị trầm cảm, nhưng thường mất nhiều thời gian để thấy kết quả. Ban đầu, bệnh nhân có thể  khó đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, điều này thường chỉ xảy ra trong  thời gian ngắn. 

 • Thuốc ức chế hấp thu serotonin hoặc norepinephrine: Fetzima và Cymbalta, Effexor, Pristiq, Khedezla. 

 • Thuốc chống trầm cảm Tricyclic.


 

Ngoài ra, cũng có các loại thuốc đặc trị cho chứng mất ngủ được sử dụng trong quá trình điều trị: Lunesta, Restoril, Ambien, Belsomra, Sonata và Rozerem. 

4. Một số cách giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trầm cảm

Ngoài việc điều trị, bạn cũng có thể giảm các triệu chứng trầm cảm và mất ngủ bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như ăn uống. Ví dụ: 

 • Ngồi thiền, nghe nhạc nhẹ hoặc đọc sách trước khi đi ngủ để  đầu óc tỉnh táo và  tập trung vào những điều thoải mái, nhẹ nhàng hơn. 

 • Đưa những điều bạn lo lắng vào danh sách việc cần làm của bạn cho ngày hôm sau. Sau đó, hãy nói với bản thân rằng bạn sẽ nghĩ đến nó vào ngày mai. 

 • Tập thể dục thường xuyên, nhưng không nên tập thể dục trước khi đi ngủ. Tập thể dục hàng ngày, bao gồm cả giãn cơ, cũng có thể giúp bạn cảm thấy buồn ngủ và giảm lo lắng. 

 • Tránh sử dụng các thiết bị điện tử ít nhất một giờ trước khi đi ngủ, vì ánh sáng xanh từ các thiết bị này ngăn chặn việc giải phóng hormone melatonin gây buồn ngủ. 

 • Hạn chế các chất kích thích như caffeine, rượu hoặc thuốc lá vào buổi tối hoặc sáu giờ trước khi đi ngủ. 

 • Tắm nước nóng trước khi đi ngủ để cơ thể thư giãn và ngủ ngon hơn. 

 • Chỉ sử dụng giường cho hai hoạt động, ngủ và quan hệ tình dục. Hạn chế nằm trên giường để xem TV hoặc đọc sách. Bằng cách này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy rằng giường là nơi để ngủ chứ không phải là nơi để nằm thức.

 • Đảm bảo bạn có một môi trường ngủ tốt với nơi yên tĩnh, nhiệt độ vừa phải và đủ bóng tối. Do đó, hãy chọn cho mình một chiếc nệm phù hợp với bản thân, bởi một chiếc nệm tốt không chỉ góp phần mang lại giấc ngủ thoải mái mà còn giúp bạn có một cơ thể thật khỏe mạnh. Nếu bạn vẫn chưa biết cách tìm cho mình một chiếc nệm phù hợp, hãy tham khảo một số mẫu nệm chuyên dụng của SENNHAT.

Kết

Những căn bệnh như trầm cảm, mất ngủ đã gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống của nhiều người. SENNHAThy vọng bài viết trên đây có thể cung cấp cho bạn những giải pháp hoàn hảo về giấc ngủ cũng như những giải pháp tốt nhất cho giấc ngủ của bạn.
 

Viết bình luận