Cách sử dụng và vệ sinh đệm lò xo đúng chuẩn

Như bao sản phẩm khác thì đệm lò xo cũng giống vậy, cũng cần phải sử dụng đúng cách, vệ sinh đúng chuẩn thì mới kéo dài được tuổi thọ của đệm. Thông thường một tấm đệm lò xo có tuổi thọ từ 8 đến 20 năm, nếu biết cách sử dụng và vệ sinh đệm lò xo bạn sẽ có thể tiết kiệm được một khoản trong việc mua đệm mới.

Sử dụng đệm lò xo đúng cách

1. Nơi đặt đệm

Bạn nên đặt đệm ở những nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt. Nếu có điều kiện thì nên sử dụng giường, còn không thì bạn có thể dùng chiếu hoặc một lớp vải để ngăn cách giữa sàn nhà và đệm, tránh để đệm bị ẩm ướt.

Không nên đặt đệm ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp, tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời có thể làm bề mặt đệm bị thoái hóa. Nếu đặt đệm cạnh cửa sổ thì nên dùng những loại cửa sổ cách nhiệt hoặc dùng rèm cửa để ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp vào đệm.

Ảnh: Đệm lò xo

2. Di chuyển đệm

Những lúc cần thay đổi vị trí hay di chuyển đệm, để làm một cách an toàn bạn nên nhấc đệm lên hết rồi mới di chuyển để đặt vào vị trí mới. Không được đẩy hoặc lôi kéo đệm, không bẻ cong tấm đệm vì có thể làm đệm bị hư hỏng, xô lệch, rách áo đệm, và nghiệm trọng nhất là ảnh hưởng đến kết cấu của lò xo bên trong đệm.

3. Kích thước của đệm

Nên chọn đệm có kích thước vừa khớp với giường, khoảng cách giữa các vạt giường không được quá 10cm, đảm bảo đệm được đặt tự nhiên, không bị gò ép trong khung giường để tránh làm hỏng kết cấu đệm.

Ảnh: Đệm lò xo 1m8x2m

4. Thường xuyên xoay lật đệm

Đối với 3 tháng đầu tiên sử dụng đệm, bạn nên xoay mặt đệm 2 tuần/lần. Với thời gian sau này, bạn nên xoay với tần suất 2 tháng/lần. Thường xuyên xoay lật đệm sẽ giúp ngăn đệm xuất hiện các vùng trũng do nằm không đều, giúp cho hệ thống lò xo được ổn định và cân bằng lại.

5. Sử dụng chống thấm

Để tránh bị các vết bẩn, nước thấm sau vào bên trong đệm gây nên tình trạng ẩm mốc thì bạn nên sử dụng tấm bảo vệ đệm hoặc ga giường chống thấm. Đặc biệt, với ga giường chống thấm thì bạn có thể sử dụng ga làm từ vải cotton, loại vải có khả năng làm mát và có độ bền cao. Về tấm bảo vệ đệm, sử dụng nó sẽ ngăn ngừa hiệu quả mồ hôi, bụi bẩn, nấm mốc thấm sau vào bên trong lõi đệm.

Sử dụng tấm bảo vệ đệm, ga chống thấm cũng góp phần tiết kiệm được thời gian vệ sinh đệm.

Ga trải giường khách sạn trắng trơn

6. Tránh tiếp nhảy lên đệm, tiếp xúc với vật nhọn

Đệm lò xo rất dễ gặp các tình trạng như cong vòng, biến dạng, xẹp lún nếu không biết sử dụng đúng cách. Để tránh gặp những trường hợp đó bạn nên hạn chế việc nhảy nhót trên đệm làm lò xo bị gãy, xô lệch và khung đệm bị hỏng.

Những vật dụng nhọn như chìa khóa, nữ trang,... thậm chí là móng vuốt của thú cũng sẽ có khả năng làm vỏ đệm bị kéo giãn, bị rách.

Vệ sinh đệm lò xo đúng cách

1. Vệ sinh vỏ đệm lò xo

Nên ngâm vỏ đệm lò xo trong nước ấm pha với xà phòng (có thể pha thêm giấm hoặc bột baking soda) trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó đêm vỏ đem đi giặt sạch với nước. 

Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn dùng hỗn hợp nước soda trộn với baking soda bôi bên vết bẩn. Trong khi thực hiện cần cẩn thận để hỗn hợp không bị loang ra chỗ không bẩn, gây ảnh hưởng đến mùa nguyên bản của đệm.

2. Vệ sinh bề mặt đệm

Dùng bình xịt chứa nước soda xịt đều lên bề mặt đệm, để trong khoảng 30 phút. Nước soda sẽ giúp làm sạch vết bẩn và mùi mồ hôi bám trên bề mặt đệm. Sau đó lấy máy hút bụi, hút nhẹ để làm khô hết nước soda.

Nếu đệm của bạn có những đường khe chỉ may sâu hoặc những lỗ hổng thì có thể lật ngược đệm lại, phủ một lớp vải mỏng ướt lên và đập nhẹ, lúc đó bụi bẩn sẽ bay ra ngoài.

3. Phơi đệm

Bạn đặt đệm ở những nơi thoáng mát, có nhiều gió, tránh ánh nắng mặt trời. Cũng có thể sử dụng quạt để làm khô đệm nhanh chóng, giảm thời gian đệm tiếp xúc với vi khuẩn bên ngoài.

Kết

Trên đây là cách sử dụng và vệ sinh đệm lò xo đúng chuẩn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách sử dụng cũng như vệ sinh đệm lò xo tốt nhất, giúp cho tấm đệm của bạn được bền hơn.

Viết bình luận