Vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 của bạn không?

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta.

Chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch. Chính vì vậy, nhiều người băn khoăn liệu việc bổ sung vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm vi-rút Corona hay không?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nếu cơ thể có mức vitamin D phù hợp có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và có thể bảo vệ chống lại các bệnh đường hô hấp nói chung.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 có đủ lượng vitamin D sẽ giảm nguy cơ mắc tử vong.

Cùng Sen Nhật tìm hiểu vấn đề này nhé!

Vitamin D ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như thế nào?

Vitamin D cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Đó là tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Nó có cả đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch, và rất quan trọng để kích hoạt hệ thống phòng thủ của hệ miễn dịch.

Vitamin D được biết đến để tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào T và đại thực bào, bảo vệ cơ thể bạn chống lại các tác nhân gây bệnh.

Trên thực tế, vitamin này rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch đến mức hàm lượng vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng, bệnh tật và các rối loạn liên quan đến miễn dịch.

Ví dụ, mức vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, bao gồm: bệnh lao, hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), cũng như nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút và vi khuẩn.

Hơn nữa, thiếu hụt vitamin D có liên quan đến việc giảm chức năng phổi, có thể ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng đường hô hấp của cơ thể.

Uống vitamin D có thể chống lại COVID-19 không? 

Một số nghiên cứu đã điều tra tác động của việc bổ sung vitamin D hoặc sự thiếu hụt vitamin D đối với nguy cơ nhiễm vi-rút Corona.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã xác định rằng nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu ít nhất 30 ng / mL dường như giúp giảm khả năng xảy ra tình trạng tử vong ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19.

(Dữ liệu bệnh viện của 235 bệnh nhân với COVID-19 đã được phân tích)

Ở những bệnh nhân trên 40 tuổi, những người có đủ vitamin D có nguy cơ bị bất tỉnh, thiếu oxy và tử vong thấp hơn 51,5% so với những bệnh nhân thiếu vitamin D. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin D có thể tăng cường phản ứng miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp nói chung.

Một nghiên cứu gần đây đối với 11.321 người từ 14 quốc gia đã chứng minh rằng: bổ sung vitamin D làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARI) ở cả những người thiếu và đủ lượng vitamin D.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D làm giảm 12% nguy cơ phát triển ít nhất một bệnh ARI. Tác dụng bảo vệ mạnh nhất ở những người có mức vitamin D thấp.

Bổ sung vitamin D cũng đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong ở người lớn tuổi, những người có nguy cơ phát triển các bệnh đường hô hấp như COVID-19.

Hơn nữa, thiếu hụt vitamin D được biết đến là nguyên nhân làm tăng cường một quá trình được gọi là “cơn bão cytokine”.

Cytokine là các protein là một phần không thể thiếu của hệ thống miễn dịch. Chúng có thể có cả tác dụng chống viêm và chống viêm và đóng những vai trò quan trọng, giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Tuy nhiên, cytokine cũng có thể gây ra tổn thương mô trong một số trường hợp nhất định.

Cơn bão cytokine đề cập đến sự phóng thích không kiểm soát của các cytokine tiền viêm, diễn ra để phản ứng với nhiễm trùng hoặc các yếu tố khác. Sự phóng thích cytokine bị rối loạn và quá mức này dẫn đến tổn thương mô nghiêm trọng và làm tăng sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trên thực tế, đây là nguyên nhân chính gây ra suy đa cơ quan và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), cũng như là một yếu tố quan trọng trong sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

Ví dụ, những bệnh nhân bị COVID-19 nghiêm trọng đã được chứng minh là giải phóng một số lượng lớn các cytokine, đặc biệt là interleukin-1 (IL-1) và interleukin-6 (IL-6).

Thiếu vitamin D có liên quan đến việc giảm chức năng miễn dịch và có thể tăng cường cơn bão cytokine.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng sự thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ biến chứng COVID-19 nghiêm trọng, cũng như việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm các biến chứng liên quan đến bão cytokine và tình trạng viêm không kiểm soát được ở những người bị COVID-19.

Mặc dù nghiên cứu trong lĩnh vực này đang được tiến hành, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng chỉ bổ sung vitamin D không thể bảo vệ bạn khỏi sự phát triển COVID-19.

Tuy nhiên, thiếu vitamin D có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng và bệnh tật nói chung bằng cách gây hại cho chức năng miễn dịch.

Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì nhiều người thiếu vitamin D, đặc biệt là những người lớn tuổi có nguy cơ cao nhất phát triển các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19.

Vì những lý do này, bạn nên kiểm tra nồng độ vitamin D để xác định xem bạn có bị thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng này hay không. Điều này đặc biệt quan trọng trong những tháng mùa đông.

Tùy thuộc vào nồng độ trong máu của bạn, việc bổ sung 1.000–4.000 IU vitamin D mỗi ngày thường là đủ đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những người có lượng máu thấp thường sẽ yêu cầu liều lượng cao hơn nhiều để tăng mức độ của họ đến mức tối ưu.

Mặc dù các khuyến nghị về những gì tạo nên mức vitamin D tối ưu khác nhau, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng mức vitamin D tối ưu nằm trong khoảng 30–60 ng / mL (75–150 nmol / L).

Nguồn: Healthline

 

Viết bình luận