Tip là gì? Quy tắc nhận tiền tip trong nhà hàng khách sạn

Bất kỳ ai đã từng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ tại các nhà hàng, khách sạn đều sẽ không xa lạ gì với thuật ngữ “tip”. Mọi người sử dụng thuật ngữ này một cách truyền tai quen thuộc, nhưng chưa thực sự hiểu rõ về nó. Sau đây, hãy tìm hiểu về Tip là gì? Quy tắc nhận tiền tip trong nhà hàng khách sạn.

Tiền tip là gì?

                           

Tiền tip là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong ngành nhà hàng, khách sạn. Thuật ngữ này không bắt nguồn ở Việt Nam, nó được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Đến nay, tiền tip đã trở thành nét đặc trưng trong ngành khách sạn, nhà hàng nước ta.

Mọi người biết được tiền tip chính là tiền bo, tiền boa thêm của khách hàng đối với nhân viên, phí phục vụ trong nhà hàng. Đây chính là cách mà khách hàng thể hiện sự hài lòng về dịch vụ, chất lượng sản phẩm tại khách sạn, nhà hàng. Ngoài ra, vừa để động viên, tạo động lực, bồi dưỡng thêm cho nhân viên khi thấy thái độ, phong cách làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Đối tượng thường được nhận tiền tip có thể kể đến như: Nhân viên phục vụ, nhân viên lễ tân, nhân viên hành lý, nhân viên bộ phận buồng phòng,... Ngoài ra, khi khách hàng đưa thêm tiền boa và yêu cầu thêm về đối tượng được nhận, có thể là quản lý, giám sát,...
 

Quy tắc nhận tiền tip trong nhà hàng khách sạn

                         

Thông thường, đối tượng thường xuyên được nhận tiền tip từ khách hàng nhiều nhất đó là nhân viên phục vụ, lễ tân. Bởi lẽ, đây chính là đội ngũ tiếp xúc với khách hàng rất nhiều, trực tiếp mang đến sự trải nghiệm về dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, quy tắc tiền tip có thể khác nhau. Ở một số quốc gia, khái niệm tiền tip còn rất xa lạ, chưa được phổ biến. Do đó, nắm rõ quy tắc tiền tip ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ giúp cho khách hàng, nhân viên ứng xử sao cho phù hợp.

Tại các nhà hàng ở châu  u, tiền tip ở nước Anh rơi vào khoảng 10% tổng hóa đơn, Tây Ban Nha khoảng 7 - 13%. Tuy nhiên, đối với các nhà hàng ở Pháp, khi dưới hóa đơn có dòng chữ “Service compirs”, các bạn có thể hiểu là không bắt buộc phải có tiền tip. Tuy nhiên, nếu muốn các bạn vẫn có thể cho thêm tiền bo. Còn tại Đức, nếu các bạn yêu cầu nhân viên trả lại tiền thừa sau khi thanh toán hóa đơn, họ sẽ nghĩ rằng mình phục vụ không tốt. Do đó, khi đến du lịch tại Đức, các bạn nên chú ý điểm này nhé.

Với các nước châu Mỹ, tiền tip đã trở thành văn hóa, được sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt là hai quốc gia là Canada và Mỹ. Số lượng tiền tip khoảng 15 - 20% trên tổng hóa đơn.Khi sử dụng dịch vụ lưu trú tại khách sạn, khách hàng sẽ được khuyên để lại 1 USD tiền tip cho mỗi nhân viên bưng hành lý lên phòng.

Quay về các nước Châu Á, điển hình là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, văn hóa tiền tip chưa thực sự phổ biến. Thông thường, chi phí dịch vụ đã được thanh toán vào tổng hóa đơn. Tại Việt Nam, tiền tip được phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Bởi đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ tại đây đều thuộc giới thượng lưu, số tiền bo đối với họ không nhiều. Còn ở các khách sạn, nhà hàng tầm trung trở xuống, tiền tip chưa thực sự phổ biến.
 

Các cách chia tiền tip

                           

- Nhân viên tự giữ tiền tip theo mỗi cá nhân nhận được
- Các nhân viên khi nhận được tiền tip sẽ giao lại cho quản lý. Sau đó, chia đều và đến lúc nhận lương sẽ chuyển tiền tip về cho nhân viên.

Hi vọng qua bài viết trên đây các bạn đã hiểu rõ hơn về tiền tip là gì và các quy tắc tiền tip trong nước và trên thế giới. Nắm rõ được các kiến thức này sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi đi du lịch nước ngoài.

Viết bình luận