Tham khảo các tư thế ngủ tốt nhất để có một giấc ngủ ngon

Giấc ngủ là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Vị trí ngủ của bạn đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng giấc ngủ của bạn. Các tư thế ngủ khác nhau có những lợi ích khác nhau. Nếu bạn đang phải vật lộn với cơn đau hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn có thể cần phải chuyển tư thế ngủ để giúp kiểm soát nó.

Cùng Sen Nhật tham khảo một số tư thế ngủ có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon nhé!

Nằm uốn cong như thai nhi (tư thế bào thai)

Có một lý do tại sao đây là tư thế ngủ phổ biến nhất. Tư thế này không chỉ có tác dụng tuyệt vời đối với chứng đau thắt lưng hoặc khi mang thai. Ngủ trong tư thế bào thai có thể giúp giảm chứng ngáy ngủ.

Tuy nhiên, ngủ trong tư thế bào thai có một số mặt trái. Đảm bảo rằng tư thế của bạn thoải mái, nếu không tư thế này có thể hạn chế việc thở sâu trong khi bạn ngủ tạm. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về đau khớp hoặc cứng khớp, thì việc ngủ trong tư thế bào thai nằm chặt có thể khiến bạn đau nhức vào buổi sáng.

Nằm nghiêng 

Ngủ nghiêng thực sự khá tốt cho bạn - đặc biệt nếu bạn đang ngủ nghiêng về bên trái. Nó không chỉ có thể giúp giảm ngáy mà còn rất tốt cho tiêu hóa của bạn và thậm chí có thể làm giảm chứng ợ nóng.

Một nghiên cứu đối với 10 người trong suốt hai ngày. Ngày đầu tiên, những người tham nằm nghiêng bên phải sau khi ăn một bữa ăn giàu chất béo. Vào thứ hai, họ chuyển sang phía bên trái. Mặc dù đây là một nghiên cứu nhỏ, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngủ nghiêng về bên phải làm tăng chứng ợ nóng và trào ngược axit. Điều này cho thấy đây có thể là một lý do chính đáng để đổi bên vào ban đêm.

Ngược lại, ngủ nghiêng có thể không phải lúc nào cũng là tốt nhất. Nó không chỉ có thể khiến vai của bạn bị căng cứng mà còn có thể dẫn đến tình trạng căng cứng hàm ở bên đó. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy rằng ngủ nghiêng có thể góp phần làm xuất hiện nếp nhăn.

Đặt một chiếc gối giữa hai cẳng chân của bạn sẽ giúp căn chỉnh hông tốt hơn để tránh đau thắt lưng.

Nằm sấp 

Nếu chúng ta phải xếp hạng các tư thế ngủ, nằm sấp có thể nằm ở cuối danh sách. Nằm sấp là tư thế phù hợp cho người ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ. Nằm sấp khi ngủ có thể gây đau cả cổ và lưng. Nó cũng có thể gây ra nhiều căng thẳng không cần thiết cho cơ và khớp của bạn. Đó là lý do tại sao bạn có thể thức dậy đau nhức và mệt mỏi. 

Đặt một chiếc gối dưới bụng dưới của bạn có thể giúp giảm đau lưng.

Nằm ngửa 

Nằm ngửa khi ngủ mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Nó không chỉ giúp bảo vệ cột sống của bạn dễ dàng nhất mà còn có thể giúp giảm đau hông và đầu

 Nằm ngửa khi ngủ sử dụng lực hấp dẫn để giữ cho cơ thể bạn thẳng hàng với cột sống. Điều này có thể giúp giảm áp lực không cần thiết lên lưng hoặc các khớp của bạn. Một chiếc gối kê sau đầu gối của bạn có thể giúp nâng đỡ đường cong tự nhiên của lưng.

Ngoài ra, việc nằm ngửa khi ngủ sẽ giúp bảo vệ da khỏi bất kỳ nếp nhăn nào do gối hoặc trọng lực gây ra.

Nguồn: healthline

 

Viết bình luận