Phòng ngủ tối giản là gì? Những cách thiết kế phòng ngủ một cách tối giản

Thiết kế phòng ngủ theo phong cách tối giản hiện đang là một trong nhiều xu hướng hot. Tiếng Anh gọi phong cách kiến ​​trúc này là minimalist bedroom. Cái tên cũng nói lên một chút về nguồn gốc của phong cách thiết kế này. 

Nếu bạn là người yêu thích sự nhẹ nhàng, đơn giản và muốn tự tay thiết kế một phòng ngủ tối giản, hãy xem bài viết của Sen Nhật dưới đây để có một giấc ngủ chất lượng.

1. Phòng ngủ tối giản là gì?

Phòng ngủ được thiết kế theo phong cách tối giản hay còn gọi là phòng ngủ tối giản. Trường phái kiến ​​trúc tối giản bắt nguồn từ phương Tây và có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ của mọi người Bắc Âu. Khi du nhập vào Châu Á, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên  phổ biến phong cách này.

Ban đầu, chủ nghĩa tối giản xuất hiện chủ yếu trong các tác phẩm điêu khắc. Những ý tưởng này cuối cùng bị lãng quên rất nhanh khi thế giới tiếp tục phát triển. Nhưng cho đến ngày nay, chủ nghĩa tối giản vẫn là một trong những phong cách được ưa chuộng nhất, đặc biệt là giới trẻ.

Một phòng ngủ theo phong cách tối giản thường có rất ít đồ đạc. Màu sắc trang trí cũng dịu hơn so với các thiết kế khác. Phòng ngủ tối giản được coi là không gian thư giãn. Nơi nghỉ ngơi lý tưởng cho  doanh nhân hoặc những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo. 

2. Cách thiết kế phòng ngủ tối giản

2.1 Loại bỏ các yếu tố không cần thiết

Nguyên tắc chung khi thiết kế phòng ngủ tối giản là “less is more”. Điều này có nghĩa là bạn phải dọn dẹp và loại bỏ mọi thứ không thực sự cần thiết nhưng nó có tác dụng tạo không gian nghỉ ngơi thoáng đãng và rộng rãi hơn.

Các món đồ không cần thiết thường được xác định dựa trên câu trả lời của chính bạn cho các câu hỏi như "Tôi mua cái này để làm gì?", "Tôi mua mặt hàng này trước đây lúc nào, nhưng tôi không thể nhớ vậy?", "Tôi có sử dụng món đồ này thường xuyên?“,…

2.2 Đơn giản nhưng không đơn điệu

Ranh giới giữa đơn giản và đơn điệu khá mỏng manh và có thể khiến chúng ta bối rối. Để luôn phân biệt được hai khái niệm này,  cần xem xét rằng phòng ngủ chỉ đơn giản là cung cấp thêm không gian, chỉ lưu trữ những yếu tố cần thiết nhất. 

Tạo một phòng ngủ tối giản không có nghĩa là chỉ sử dụng một tấm nệm . Lúc này, sự đơn giản thực sự mất đi giá trị, thay vào đó là suy nghĩ "lỏng lẻo" và cho thấy chủ nhân không phải là người thú vị.

2.3 Chọn một chiếc giường đơn giản

Nếu bạn thích ngủ trên giường và cũng yêu thích phong cách tối giản, bạn nên chọn một chiếc giường không quá trang trí công phu. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giường như giường làm bằng gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, sắt, nhựa, vải, ... để bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

2.4 Sử dụng bộ ga giường và gối có màu trung tính

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng quyết định phong cách trang trí căn phòng của bạn. Đối với một phong cách tối giản, chúng ta phải chọn màu sắc trung tính hoặc màu pastel là hợp lý nhất.

Các đồ đạc trong phòng như giường hay rèm cửa, bàn ghế, tủ kệ,… cũng nên tuân  theo nguyên tắc này. Hoặc bạn cũng  có thể kết hợp với màu khác mà bạn thích, nhưng không quá 3 màu.

2.5 Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Để tạo sự thông thoáng cho căn phòng, bạn có thể nghĩ đến việc không sử dụng rèm cửa hoặc chỉ sử dụng những tấm rèm mỏng. Mục đích của việc này là giúp căn phòng  đón được ánh sáng tự nhiên. Điều này cho phép bạn loại bỏ hoàn toàn các đối tượng chiếu sáng không cần thiết.

2.6 Chỉ cần treo một hoặc hai bức tranh

Những bức tranh được sử dụng trong phòng ngủ tối giản không nên quá nhiều chi tiết hoặc nhiều màu sắc. Đây có thể là những mẫu giá cả phải chăng nhưng mang tính nghệ thuật cao. Hãy nhớ, nếu bạn không muốn căn phòng của mình trở nên lộn xộn, chỉ cần treo một hoặc hai bức tranh yêu thích của bạn lên tường.

2.7 Đặt một vài chậu cây, chậu nhỏ trong phòng

Sức sống tươi tốt của cây sẽ giúp căn phòng của bạn mát mẻ hơn. Do đó, hãy chọn  một loại cây hoặc loài hoa yêu thích. Sau đó đem trồng hoặc trưng bày trong các chậu mini nhiều màu sắc hài hòa với toàn bộ căn phòng.

2.8 Sử dụng tủ quần áo có ngăn kéo

Tủ quần áo có ngăn kéo và cửa ra vào giúp sắp xếp căn phòng của bạn. Ngoài ra, nhờ thiết kế kín đáo như vậy, quần áo của bạn sẽ được bảo quản tốt và che được nhiều bụi bẩn hay côn trùng gây hại hơn.

Ngoài công năng để đựng quần áo, những chiếc tủ đựng quần áo ngày nay được thiết kế rất đa năng. Bạn sẽ cất giữ trong đó một số bộ quần áo ít khi sử dụng. Tủ quần áo cũng là nơi lý tưởng cho vali, giày dép và phụ kiện thời trang.

KẾT

Thiết kế một phòng ngủ tối giản không phải là một điều khó khăn. Nhưng điều quan trọng nhất ở đây là chúng ta phải tìm ra những nguyên tắc cơ bản của phong cách này phù hợp nhất với sở thích của chính bạn. Sen Nhật hy vọng bài viết này đã giúp bạn ít nhiều trong quá trình thiết kế. 

Viết bình luận