NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ GIẢM THIỂU NGUY CƠ TRỞ THÀNH F0

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid như hiện nay, mỗi cá nhân cần có ý thức tự bảo vệ mình và những người xung quanh.

Cùng Sen Nhật tìm hiểu những điều cần làm để giảm thiểu nguy cơ trở thành F0 nhé!

 

Hạn chế tiếp xúc, không tụ tập đông người

Nếu bắt buộc phải ra ngoài thì nên giữ khoảng cách tối thiểu là 2m.

Nếu phải làm việc tập trung trong văn phòng thì nên mở cửa thông thoáng và đeo khẩu trang khi làm việc.

Đeo khẩu trang và tháo khẩu trang đúng cách

Đeo khẩu trang đúng cách: Đeo khẩu trang y tế hay khẩu trang vải thì cần đảm bảo khẩu trang ôm khít mặt để ngăn giọt bắn vào đường mũi, miệng.

Tháo khẩu trang đúng cách: Bề mặt khẩu trang ở vùng mũi, miệng là nơi có thể chứa vi rút. Chúng ta không nên tháo khẩu trang bằng cách cầm khẩu trang ở phần mũi -  miệng mà nên tháo bằng cách cầm 2 dây khẩu trang. Nếu cầm khẩu trang ở phần mũi -miệng thì vi rút sẽ truyền sang tay, sau đó lại dùng tay cho vào miệng, hay chạm vào các vật dụng khác trong nhà. Như vậy, vô tình chúng ta đã đưa vi rút vào cơ thể.

 

Sát khuẩn và rửa tay đúng cách

Thông thường chúng ta dùng nước hay gel sát khuẩn thì chỉ xoa ở lòng bàn tay hay mu bàn tay. Nhưng thực tế, các đầu ngón tay là chỗ chạm vào nhiều vật dụng nhất và có thể chứa vi rút, vi khuẩn.

Hãy rửa tay theo quy trình được khuyến cáo bảo bộ Y tế và khi xịt khuẩn cũng cần xịt vào các đầu ngón tay.


 

Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa

Các chuyên gia y tế khuyến cáo chúng ta nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa để phòng chống lây nhiễm dịch bệnh: Vệ sinh những đồ vật thường tiếp xúc như tay nắm cửa, các bề mặt vật dụng trong nhà, đồ chơi của trẻ… bằng các dung dịch diệt khuẩn. Ngoài ra, cần làm vệ sinh  ban công, tay vịn cầu thang và bất kỳ đồ vật nào được cầm bằng tay…

Áp dụng các biện pháp tăng cường sức đề kháng

Một số biện pháp chúng ta có thể áp dụng để tăng cường sức đề kháng không chỉ trong thời điểm dịch bệnh này và nên duy trì thường xuyên, đó là:

- Tập thể dục tại nhà, chế độ ăn có lợi cho sức khỏe: bổ sung rau xanh, ăn các loại quả có vitamin C

- Bổ sung các loại thực phẩm chức năng để tăng cường sức đề kháng như: vitamin C, vitamin tổng hợp...

Tiêm vắc xin khi đến lượt

Theo các chuyên gia y tế, tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng và tử vong.

Cũng giống như các loại vắc xin giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác. Vắc xin COVID-19 giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi rút gây bệnh COVID-19.

Tiêm vắc xin COVID-19 là quyền lợi của cá nhân, là trách nhiệm với cộng đồng, khi đến lượt bạn hãy đến cơ sở y tế để được tiêm vắc xin và theo dõi sức khoẻ.

Viết bình luận