Cocktail là gì? Các loại cocktail cơ bản phổ biến

Cocktail là một loại nước uống không còn xa lạ đối với chúng ta, chúng xuất hiện hầu hết tại các nhà hàng, quán bar. Vậy bạn có biết cocktail là gì và bao gồm những loại cơ bản phổ biến nào hay không? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Cocktail là gì?

Đây là một hỗn hợp nước uống có chứa cồn, cocktail được tạo ra khi kết hợp, pha trộn giữa một hoặc nhiều loại rượu với các nguyên liệu khác nhau. Một số hương liệu khác thường được sử dụng để trộn với rượu như trái cây, rượu mùi, mật ong, sữa, kem, nước ép trái cây, các loại phụ gia.

Các loại cocktail phổ biến

Sau khi biết được cocktail là gì, bạn cũng cần nắm được có mấy loại cocktail hiện nay. Việc phân loại cocktail cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền, chủ quán bar. Nhưng chủ yếu được phân loại theo một số cách dưới đây:

Dựa vào cách pha chế

Để pha chế cocktail có 4 phương pháp cơ bản đó là khuấy, dùng bình lắc, xay nhuyễn hoặc uống trực tiếp với đá. Một trong số loại cocktail điển hình khi rót nhẹ vào ly đó là B52. Bạn có biết cocktail b52 là gì hay không? Đây là một loại cocktail có nhiều tầng, bao gồm một phần rượu hương cafe, rượu Baileys Irish Cream và rượu hương cam Le Grand Marnier.

Dựa vào thành phần chính

Trong cocktail có thành phần chính là các loại rượu như: Vodka drinks, champagne drinks, Tropical drinks (Rum), Gin-drinks,... Và một số chất tạo hương vị như Colada (với dứa), Cream drink (với cream), Coffee,…

Dựa vào công thức pha chế

Một số công thức pha chế điển hình có thể thấy đó là:

Sours: Đây là dạng cocktail truyền thống hoặc cơ bản bao gồm rượu mùi, nước chanh, đường.

Highball: Có chứ rượu mùi hoặc rượu mạnh, nước giải khát như soda, nước trái cây, cola,…

Dựa theo dung tích

Một số loại cocktail theo dung tích ta có thể thấy đó là:

Short drink: Chỉ có dung tích dưới 10cl (centilitre). Loại nước uống này có chứa nhiều rượu mạnh, trong đó không có đá cũng như các hoa lá trang trí. 

Long Drink: Đây là loại cocktail rất phổ biến trong các quán bar. Long Drink được tạo ra bởi sự pha trộn rượu cùng một số loại nước giải khát, trong đó có thể đi kèm theo đá và hoa quả. 

Shooter: Loại cocktail cỡ nhỏ và có dung tích 30ml. Khách hàng thường chỉ uống bằng một hơi là có thể hết.

Dựa vào mùi và vị

Cách phân loại này căn cứ theo mùi vị của dung tích ly cocktail như sau:

Short drinks: Được chia thành các vui vị như dry, medium và sweet.

Long drinks: Được chia theo các mùi và vị như aroma, fruity, fresh, creamy,…

Căn cứ theo nồng độ cồn

Từ khi hình thành cho đến nay, ban đầu cocktail chỉ được biết đến là loại nước uống được pha trộn với các loại rượu mạnh. Sau đó lại xuất hiện các loại cocktail biến tấu khi pha lẫn cùng với rượu vang, bia,… Không những thế, hiện nay còn một số loại cocktail được kết hợp với thức uống không chứa cồn đó là: Nước dứa, kem dừa, kem sữa.

Theo thời điểm uống

Có 3 thời điểm uống cocktail dựa vào bữa ăn đó là:

Trước bữa ăn: Thường sử dụng các loại cocktail khai vị bằng shooter. Đặc điểm của loại này là không ngọt, không béo, độ cồn cao và kích thích vị giác.

Trong bữa ăn: Thông thường sẽ uống loại Bloody Mary, có tác dụng kích thích vị giác, đầu óc tỉnh táo giúp thưởng thức món ăn ngon miệng hơn.

Sau bữa ăn: Phổ biến nhất là uống loại Jagermeister thơm, có chứa kem sữa hoặc thảo mộc.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi cocktail là gì và các loại cocktail cơ bản phổ biến. Hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, hiểu rõ hơn và mang đến cho khách hàng những thức uống ngon nhất.

Viết bình luận