6 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của Sô cô la đen

Sô cô la đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của chúng ta.

Được làm từ hạt của cây cacao, đây là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Các nghiên cứu cho thấy sô cô la đen có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cùng Sen Nhật tìm hiểu 6 lợi ích sức khỏe của sô cô la đen hoặc ca cao nhé!

1. Sô cô la đen chứa nhiều dưỡng chất

Nếu bạn mua sô cô la đen chất lượng với hàm lượng ca cao cao thì nó khá bổ dưỡng.

Nó chứa một lượng chất xơ hòa tan và chứa nhiều khoáng chất.

Một thanh sô cô la đen 100 gam với 70–85% ca cao chứa:

  • 11 gam chất xơ
  • 67% DV cho sắt
  • 58% DV cho magiê
  • 89% DV cho đồng
  • 98% DV cho mangan

Ngoài ra, nó có nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.

Tất nhiên, 100 gram là một lượng khá lớn và không nên tiêu thụ hàng ngày.

Những chất dinh dưỡng này cũng đi kèm với 600 calo và lượng đường vừa phải .

Vì lý do này, tốt nhất nên tiêu thụ sô cô la đen ở mức vừa phải.

Thành phần axit béo của ca cao và sô cô la đen cũng rất tốt. Chất béo chủ yếu bao gồm axit oleic (một chất béo có lợi cho tim cũng được tìm thấy trong dầu ô liu), axit stearic và axit palmitic.

Axit stearic có tác dụng trung hòa cholesterol trong cơ thể. Axit palmitic có thể làm tăng mức cholesterol, nhưng nó chỉ chiếm một phần ba tổng lượng calo chất béo.

Sô cô la đen cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, nhưng nó không có khả năng khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm, vì lượng caffeine rất nhỏ so với cà phê.

2. Chứa chống oxy hóa mạnh mẽ

ORAC là viết tắt của khả năng hấp thụ gốc oxy. Đó là thước đo hoạt động chống oxy hóa của thực phẩm.

Về cơ bản, các nhà nghiên cứu thiết lập một loạt các gốc tự do (xấu) chống lại một mẫu thực phẩm và xem các chất chống oxy hóa trong thực phẩm có thể giải trừ các gốc tự do tốt như thế nào.

Mối liên quan sinh học của các giá trị ORAC được đặt ra nghi vấn, vì nó được đo trong ống nghiệm và có thể không có tác dụng tương tự đối với cơ thể.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hạt cacao thô, chưa qua chế biến là một trong những loại thực phẩm có điểm số cao nhất đã được kiểm tra.

Sô cô la đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanols và catechin, trong số những chất khác.

Một nghiên cứu cho thấy ca cao và sô cô la đen có hoạt tính chống oxy hóa, polyphenol và flavanols nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai.

3. Có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp

Các flavanols trong sô cô la đen có thể kích thích nội mô, lớp lót của động mạch, tạo ra nitric oxide (NO).

Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức cản của dòng máu và do đó làm giảm huyết áp.

Nhiều nghiên cứu có kiểm soát cho thấy ca cao và sô cô la đen có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp, mặc dù tác dụng thường nhẹ. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở những người bị huyết áp cao cho thấy không có tác dụng gì, vì vậy hãy dùng thuốc này với một hạt muối.

4. Có thể giảm nguy cơ bệnh tim

Các hợp chất trong sô cô la đen dường như có khả năng bảo vệ cao chống lại quá trình oxy hóa LDL.

Về lâu dài, điều này sẽ khiến lượng cholesterol lưu lại trong động mạch ít hơn nhiều, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trên thực tế, một số nghiên cứu quan sát dài hạn cho thấy một sự cải thiện khá mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu trên 470 người đàn ông lớn tuổi, ca cao được phát hiện làm giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim trong vòng 15 năm.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn sô cô la từ hai lần trở lên mỗi tuần làm giảm 32% nguy cơ bị mảng bám vôi hóa trong động mạch. Ăn sô cô la ít thường xuyên hơn không có tác dụng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn sô cô la đen hơn 5 lần mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 57%.

Một thử nghiệm lâm sàng năm 2017 cho thấy những đối tượng tiêu thụ hạnh nhân có hoặc không có sô cô la đen cho thấy mức cholesterol LDL được cải thiện.

Tất nhiên, bốn nghiên cứu này chỉ là quan sát, vì vậy không rõ chính xác liệu sô cô la có làm giảm nguy cơ mắc bệnh hay không.

Tuy nhiên, vì quá trình sinh học đã được biết đến (giảm huyết áp và LDL bị oxy hóa), nên thường xuyên ăn sô cô la đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

5. Có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong sô cô la đen cũng có thể rất tốt cho làn da của bạn.

Các flavanols có thể bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ và dưỡng ẩm cho da.

Liều ban đỏ tối thiểu (MED) là lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây mẩn đỏ trên da 24 giờ sau khi tiếp xúc.

Trong một nghiên cứu trên 30 người, chỉ số MED tăng hơn gấp đôi sau khi tiêu thụ sô cô la đen có hàm lượng flavanol cao trong 12 tuần.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển, hãy cân nhắc thưởng thức thêm một ít sô cô la đen trong những tuần và tháng trước. Nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn trước khi từ bỏ thói quen chăm sóc da thông thường của bạn để chuyển sang sử dụng nhiều sô cô la đen hơn.

6. Có thể cải thiện chức năng não

Một nghiên cứu trên các tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy rằng ăn cacao có hàm lượng flavanol cao trong 5 ngày giúp cải thiện lưu lượng máu lên não.

Ca cao cũng có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ. Nó cũng có thể cải thiện khả năng nói trôi chảy và một số yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Ngoài ra, ca cao chứa các chất kích thích như caffein và theobromine, có thể là lý do chính khiến nó có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn.

Nguồn: Healthline

 

 

 

 

 

Viết bình luận